XÓT XA: Vì đặt vòng tránh t.h.a.i, bà mẹ phải cắt bỏ toàn bộ buồng trứng, tử cung và cả ngón chân, mẹ Việt biết đường mà tránh kẻo tự hại chết mình

353

Chỉ vì những biến chứng sau khi đặt vòng tránh thai, bà mẹ một con 25 tuổi buộc phải cắt bỏ cả buồng trứng, tử cung và ngón chân vì hoại tử.

Dụng cụ đặt tử cung có thể là một cách hiệu quả và đơn giản để ngừa thai trong thời hạn lên tới 10 năm. Thế nhưng có những biện pháp tránh thai lại chứa đựng nguy cơ gây ra tác dụng đảo ngược. Tanai Smith, 25 tuổi và là mẹ 1 con đến từ Baltimore, bang Maryland (Mỹ) đã chia sẻ những biến chứng mình gặp phải do dùng vòng tránh thai.

Bà mẹ lựa chọn vòng tránh thai vì nghĩ rằng mình còn trẻ, khỏe thì không có vấn đề gì.

Cùng xem clip nhé:

Cũng như nhiều người mẹ khác, sau 2 tuần đặt vòng, bà mẹ này thấy mọi thứ hoàn toàn ổn, không đau và chu kỳ kinh cũng hoàn toàn bình thường. Nhưng sau 3 năm kể từ khi trong người chị ấy có “vật thể lạ”, chị đến bệnh viện kiểm tra thì tá hỏa vì bác sĩ không thấy chiếc vòng đâu. Chị được chụp X-quang dạ dày, cổ tử cung và tử cung nhưng hoàn toàn không thấy tăm hơi của chiếc vòng. Bẵng đi một thời gian, bỗng một ngày, chị đột nhiên thấy đau nhói ở bên phải ngay dưới rốn, cơn đau không hề giống đau bụng kinh nên mẹ này đi chụp X-quang. Lúc đó, bác sĩ phát hiện chiếc vòng tránh thai đã dính vào thành dạ dày.

Chị phải phẫu thuật để loại bỏ vòng tránh thai. Tỉnh dậy sau khi hết thuốc mê, chị thấy cơ thể mình bị rạch 3 đường: 1 gần rốn và 2 đường ở 2 bên bụng. Bác sĩ nói chiếc vòng đã di chuyển từ dạ dày đến gan và vỡ thành 4-5 mảnh nhỏ.

Sau 3 năm, vòng tránh thai mà chị đặt đã di chuyển và dính vào thành dạ dày.

Sau phẫu thuật, chị bắt đầu đau dữ dội kèm theo nôn ói. Buổi sáng hôm sau thì bị đau A.m D.a.o và chảy máu dữ dội. Chị phải quay lại phòng cấp cứu, lọc máu khi huyết áp giảm, chức năng thận bị ảnh hưởng. Sau đó các ngón chân chị bắt đầu đen sạm đi do hoại tử. Trong vòng vài tuần tiếp, bác sĩ phẫu thuật cũng loại bỏ phần còn lại của các ngón chân khỏi bàn chân trái và phần đầu bàn chân phải vì cả hai đều bắt đầu sậm màu và chết dần.

Các ngón chân chị Tanai Smith chuyển màu đen vì hoại tử, buộc phải cắt bỏ. 

Qua câu chuyện đau lòng của chị Tanai Smith, đến từ Baltimore (Mỹ), chắc hẳn nhiều bà mẹ Việt cũng không khỏi hoảng sợ Vậy rốt cuộc thì có nên đặt vòng tránh thai không?

Lưu ý khi đặt vòng tránh thai

Bác sĩ Dương Phương Mai, Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, cho biết, những chị em đặt vòng tránh thai, nếu để quá lâu so với thời hạn quy định của bác sĩ và nhà sản xuất thì sẽ có những nguy cơ như: vòng gãy và xuyên thủng cơ tử cung, nguy cơ dính thai vì hiệu quả tránh thai của vòng hết hạn sẽ giảm đi hoặc không còn.

Sau khi đặt vòng tránh thai, các chị em nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra nếu xuất hiện những triệu chứng này sau: đau bụng ngày càng nhiều, cảm giác đau nhói khi ấn vào bụng dưới, ra huyết A.m D.a.o nhiều và kéo dài, sốt, tiểu gắt buốt hoặc au khi quan hệ.

Sau khi đặt vòng tránh thai nếu thấy đau bụng dữ dội lập tức đến bệnh viện kiểm tra ngay.

Chị em không đặt vòng tránh thai khi:

- Có thai hoặc nghi ngờ có thai

- Sau phá thai nhiễm trùng

- Đang bị viêm vùng chậu

- Đang mắc bệnh lây qua đường T.i.n.h D.u.c hoặc mắc các bệnh này trong vòng ba tháng trước đây

- Viêm cổ tử cung mủ nhầy

- Có bệnh lý ác tính đường sinh d.ụ.c

- Bị dị tật bẩm sinh ở tử cung hay u xơ làm biến dạng lòng tử cung

- Bị xuất huyết đường sinh dục bất thường chưa được chẩn đoán và điều trị

Đặc biệt, với những người chưa có con cũng không nên đặt vòng tránh thai vì nếu không may bị các vi khuẩn gây viêm A.m D.a.o lan lên ống dẫn trứng, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Nguồn: T.H

NMa - BTS

CHIA SẺ DÀNH CHO BẠN

.

Xem những video ý nghĩa nhất tại Xemvn – Giang hồ hào kiệt

Previous articleThua kèo trên World Cup quá nhiều, thanh niên ra hẳn Đặng Dung cướp bị chủ nhà bắt được uýnh cho tím người.
Next articleHôn nhân chỉ bền khi chồng ‘sợ vợ’