Vừa chào đời, bé gái này đã “mang thai” một em bé khác

60

Gần đây một cô gái 19 tuổi ở Mumbai, Ấn Độ đã hạ sinh thành công một bé trai. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là việc các bác sĩ lại phát hiện ra một khối mô lạ có hình thù giống như bào thai của một bé gái với đầy đủ não, tay và chân trong bụng của chính bé trai vừa mới chào đời.

Được biết, đây là hiện tượng “thai trong thai” vô cùng hiếm gặp, trên thế giới chỉ xảy ra 200 trường hợp. Hiện các bác sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật và đã thành công loại bỏ được khối mô 7cm ra khỏi người bé trai.

“Thai trong thai” là một căn bệnh bẩm sinh hiếm gặp, ước tính xảy ra khoảng 1 trong 500.000 ca. Cụ thể hơn, khối thai trong thai này sẽ duy trì sự sống của nó bằng việc ký sinh trên một bộ phận nào đó của thai chủ.

Các bác sĩ đã thành công trong việc loại bỏ bào thai kí sinh.

Vào đầu tháng 7 năm nay, một cô gái 19 tuổi khác trong quá trình tiến hành kiểm tra định kỳ thai nhi tại bệnh viện Bilal, Mumbai, Ấn Độ cũng đã được chẩn đoán mắc phải căn bệnh này. Sau 9 ngày kể từ ngày hạ sinh bé trai, người mẹ cẩn thận đưa con đến bệnh viện và đã bị sốc bởi trong bụng con mình lại được phát hiện có một thai nhi khác.

Tiến sĩ Thorat chuyên khoa chụp X quang cho biết: “Tôi có thể nhìn thấy xương của chi trên và chi dưới của thai nhi. Tuy nhiên điều khiến tôi ngạc nhiên là mặc dù não bộ của thai nhi đã hình thành được những ý thức phản xạ đầu tiên nhưng lại không hề có cấu trúc xương sọ”. Sau đó bé trai đã được chuyển đến bệnh viện Titans để thực hiện cuộc phẫu thuật trị liệu.

Ảnh chụp siêu âm hiện tượng thai trong thai.

Bào thai ký sinh thông thường không có khả năng duy trì sự sống một cách độc lập. Tuy nhiên trên cơ thể nó vẫn tồn tại những tế bào sống và chủ yếu phát triển theo sự tăng trưởng của thai gốc. Ngoài ra, do phải tiếp nhận các chất dinh dưỡng từ thai chủ nên các bào thai ký sinh thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu hụt chất. Vì thế, hệ quả để lại là những bào thai này đều trở thành dị dạng, bất thường.

CHIA SẺ DÀNH CHO BẠN

.
Bên cạnh đó, mặc dù thai chủ đã phát triển một cách khỏe mạnh nhưng vẫn có khả năng cao tiềm tàng những nguy cơ bị ảnh hưởng bởi chính bào thai sinh đôi của mình.

Xem ngay tập mới nhất tại SmilesKids

Previous articleCó hẳn 11 phim Hàn lên sóng tháng 8 này cho bạn lựa chọn!
Next articleVì sao Facebook từng phải ngăn 1,5 tỉ người nhắc đến Tsu.co?