Phụ nữ nếu ko muốn mất hết phúc đức tài vận thì phải lo tu dưỡng 10 thói quen này

292

Phàm sống ở đời, ai cũng mong muốn đạt được nhiều thành tựu, vinh hoa phú quý. Người ta mải mê chạy theo những điều đó, tìm mọi cách, làm đủ chuyện để đạt được điều mình mong muốn.

Thực ra người ta chỉ biết cái ngọn mà quên đi gốc rễ của đời sống. Những thứ thành tựu, vinh quang, phú quý đó đều là phúc báo. Muốn nhận được phúc báo, chúng ta phải có nhân cách tốt, sống lương thiện, sống như một cây xanh trong lành, tránh xa những tật xấu, biết dưỡng cho bản thân những thói tốt, những điều lành.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

1. Dưỡng phép lịch sự

Phép lịch sự không phải để làm sang cho bản thân mà biểu thị việc chúng ta hiểu và tôn trọng cảm xúc của những người xung quanh. Có thể người khác không thường nhận ra cử chỉ lịch thiệp của bạn, nhưng những hành động lỗ mãng thì luôn bị soi xét, để ý. Người lịch sự cũng sẽ không bao giờ ngắt lời người khác hay chen ngang vào lời nói của họ, thay vào đó là biết cách lắng nghe và kiên nhẫn chờ đợi. Người lịch sự chính là luôn luôn “nghĩ cho người khác trước, nghĩ đến mình sau”. Họ luôn biết giữ một thái độ bình hoà, thanh thản.

2. Dưỡng thói quen đúng giờ

Thời gian như một tài nguyên quý giá. Khi bạn lỡ cuộc hẹn với một ai đó đồng nghĩa với việc bạn đã đánh mất đi tài sản quý giá của họ và của chính mình. Khi đó, bạn tự biểu lộ mình như một người thô lỗ và vô trách nhiệm. Hãy cố gắng hết sức để có thể luôn có mặt đúng giờ. Người biết trân trọng thời gian luôn là người biết giữ chữ tín, đáng để tôn trọng.

3. Dưỡng khả năng chú tâm, tập trung cao độ

Dù có hứng thú với lời nói của người khác hay một công việc nào đó hay không, bạn nên luôn giữ tập trung và để ý xem mọi người đang nói gì hay bản thân mình đang làm gì. Sự tập trung sẽ dẫn bạn đến những con đường với hướng đi đúng đắn. Tập trung sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức của bản thân và của cả mọi người.

4. Dưỡng tâm thành thật

Người thành thật là người không bao giờ thỏa hiệp với sự giả dối, lừa lọc dù dưới bất kỳ hình thức nào. Đức tính này thể hiện qua sự tiếp xúc với người khác và rất khó để dưỡng thành. Trước hết, bạn cần phải biết cách thành thật với chính mình. Học cách chấp nhận những ý nghĩ và cảm xúc của chính mình sẽ giúp bạn trở thành một con người trung thực hơn trong cuộc sống.

5. Dưỡng cách tôn trọng

Mỗi một cá nhân đều là kết quả của những nền tảng, điều kiện, hoản cảnh trưởng thành khác nhau. Thế nên chẳng có gì lạ nếu chúng ta bất đồng quan điểm. Vì thế, hãy học cách tôn trọng suy nghĩ của người khác, biết bao dung sự khác biệt của họ, bạn sẽ thấu hiểu được con người, cũng thấu tỏ được bản thân.

6. Loại bỏ tâm tự mãn, tự cao tự đại

Người ta có tính tự cao, tự đại chỉ nhìn thấy bản thân họ, mà không nhìn thấy người khác. Họ cho rằng thế gian này ít ai sánh bằng mình. Khi là người quá đề cao bản thân, họ thường vô tâm và đánh giá thấp những người quanh mình. Điều này sẽ khiến họ tự cô lập bản thân, tự khép mình trong “tháp ngà” tự kiêu và rồi giậm chân tại chỗ. Con thỏ luôn nghĩ rằng con rùa có đi cỡ nào cũng không đến đích, đến khi giật mình nhìn lại mới thấy bản thân tụt lại tít đằng xa. Đừng tự khép cánh cửa cơ hội của mình với sự tự mãn, tự cao tự đại không đáng có.

7. Biết giữ chữ tín

Khi bạn hứa hẹn chuyện gì đó với người khác, chính là bạn đã gieo vào trong họ một kỳ vọng và mong tưởng. Nếu không giữ chữ tín, bạn sẽ làm họ thất vọng, nhẹ thì buồn bã, nặng thì có thể quay sang oán trách chính bạn. Bạn sẽ không thể tìm thấy sự bình yên, thư thái trong tâm hồn nếu không biết giữ chữ tín.

8. Dưỡng thói quen quan tâm đến người khác

Một người tốt luôn quan tâm, lo lắng cho người khác. Họ rất nhạy cảm khi nghe đến những khó khăn của người xung quanh, và sẽ sẵn sàng làm hết sức để giúp đỡ. Mỗi lần giúp đỡ người khác là làm được một điều thiện. Một điều thiện lành sẽ giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Và những người khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn chắc chắn sẽ nhận được sự hồi đáp xứng đáng.

CHIA SẺ DÀNH CHO BẠN

.

9. Dưỡng tâm hào phóng

Những người có tính phóng khoáng thường là những người hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn, và hài lòng với cuộc sống của mình hơn những người chỉ biết nhận mà không hề cho đi. Sự hào phóng khiến họ cảm thấy mình là một người tốt, sẵn sàng và hoàn toàn có khả năng để thay đổi thế giới, xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

10. Dưỡng tâm thấu cảm

Khả năng thấu cảm là khả năng trải nghiệm một phần nỗi đau mà người khác đang phải gánh chịu. Thế nhưng không phải ai cũng có thể dưỡng thành khả năng này. Vậy thì hãy bắt đầu với sự cảm thông, hãy suy nghĩ đến hoàn cảnh của người khác và những khó khăn, đau đớn mà họ gánh chịu. Hãy nhớ rằng khi bạn đang đau buồn mà nhận được sự cảm thông của người khác thì đó chính là một mòn quà vô giá.

Theo webtretho

 

Xem ngay tập mới nhất tại SmilesKids

Previous articleBố mẹ là những hotgirl, hotboy bảo sao sinh con đẹp trai xinh gái “ăn hết phần thiên hạ”
Next article3 đơn thuốc tiên của đời người, uống vào mọi bế tắc, muộn phiền đều tiêu tán hết