Ông lão bán rau nghèo bị đại gia đi ô tô lừa mua hàng bằng tiền giả và phản ứng khiến vạn người ngỡ ngàng

1353

Ngỡ ngàng trước phản ứng không ngờ của ông lão bán rau nghèo khổ khi phát hiện mình bị lừa mua hàng bằng tiền giả khiến mọi người không khỏi đau lòng.

Ông bà ta xưa thường có câu “đừng xem mặt mà bắt hình dong” muốn đánh giá một con người ta đừng chỉ dựa vào ngoại hình bên ngoài của người đó mà phải đánh giá họ qua chính cách mà họ đối xử với những người xung quanh. Nhiều khi, chúng ta học được rất nhiều thứ có gì trị trong chính cuộc sống đời thường hay từ chính những con người mà ta không ngờ tới.

Trong thời gian gần đây, cộng đồng mạng xôn xao về câu chuyện ông lão bán rau nghèo khổ và cách hành xử của lão khi phát hiện mình bị lừa khiến nhiều người không khỏi trăn trở, suy ngẫm.

Sạp rau quả của ông lão nông dân nghèo

Lão Vương năm nay đã 75 tuổi, lão làm nghề bán rau quả tại một thị trấn nhỏ ở Trùng Khánh, Trung Quốc. Ông lão để lại ấn tượng trong mắt mọi người với hình dáng gầy gò, khắc khổ, cùng khuôn mặt hiền lành đầy những nếp nhăn, minh chứng cho sự vất vả, lam lũ qua nhiều năm tháng. Người dân quanh vùng đã rất quen thuộc với hình ảnh lão Vương bên chiếc xe ba gác cũ kĩ chứa đầy rau củ do chính tay vợ chồng ông chăm sóc và vun trồng suốt bao năm qua.

Ông lão cẩn thận cân hàng cho khách

Tuy có một cuộc sống chẳng dư dả gì, nhưng với bản chất người nông dân hiền lành, chất phát, chịu thương, chịu khó nên vợ chồng ông được người trong vùng vô cùng yêu mến, quý trọng. Chiếc xe ba gác mỗi sáng đều chứa đầy những nông sản tươi ngon, sạch sẽ, giá thành phải chăng nên luôn được mọi người trong vùng nhiệt tình ủng hộ. Tiếng giao hàng hồ hởi, vui vẻ, cùng nụ cười móm mém nhưng rất tươi luôn nở trên môi đã trở thành hình ảnh rất đỗi quen thuộc với tất cả người dân sống quanh thị trấn nhỏ này. Rau củ do chính tay vợ chồng ông lão chồng

Tuy nhiên, nhiều khi ông lão vẫn gặp phải những vị khách khó chiều, hách dịch. Họ mua hàng với thái độ khó chịu, luôn chê bai hàng hóa của ông không chất lượng bằng những thứ cao cấp trong siêu thị, mặc cả, cò kè từng đồng tiền lẻ một, khiến lão Vương nhiều lần khốn đốn. Ấy thế nhưng ông lão không hề tỏ thái độ giận dữ vẫn nhẹ nhàng tiếp đón và vui vẻ cảm ơn khi khách hàng mua những sản phẩm của mình.

Nhưng hôm nay, mọi người thấy ông lão có vẻ gì đó khang khác mọi hôm, không còn sự hồ hởi chào mời mà chỉ thấy ông ngồi lặng yên, mắt rưng rưng lệ, tay cầm chặt đồng 100 tệ nhìn xa xăm. Thấy kì lạ, mọi người xung quanh lại gần hỏi thăm, lúc này như không còn kìm lòng được nữa, ông nghẹn ngào thuật lại sự việc.

Ông lão nghẹn ngào thuật lại sự việc

Lúc ban chiều, khi xe rau quả của ông đang vắng khách thì một người đàn ông tầm 30 tuổi, ăn mặc bảnh bao, mặt mũi sáng sủa, trông rất giống người có tiền lại gần hỏi mua hàng. Cũng như mọi khi, ông vui vẻ, hỏi thăm những loại rau mà vị khách sang trọng này muốn mua và nhiệt tình chọn lựa giúp anh ta. Vị khách này rất hào phóng mua rất nhiều hàng với số lượng lớn mà chẳng mảy may cò kè mặc cả hay xét nét hàng hóa của lão như một số người khiến lão rất vui. Lão Vương nhiệt tình chọn lựa những loại rau củ tươi ngon nhất cho vị khách “sộp” này, trong lòng thì mừng thầm vì nghĩ hôm nay có thể về nhà sớm.

Khi đã chọn lựa và đóng gói cẩn thận xong xuôi, người đàn ông giàu có này không ngại ngần rút ra đưa ông lão 100 tệ cho tất cả những thứ anh ta mua. Ông lão vô cùng kinh ngạc vì anh ta đưa một số tiền lớn hơn nhiều so với số tiền anh ta phải trả, nên ông lão vội vàng hỏi anh ta có tiền lẻ hay không, vì từ sáng đến giờ chưa bán được gì nhiều, trong túi lão chỉ có mấy đồng bạc lẻ. Người đàn ông rất hào phóng dúi tiền vào tay lão nói rằng không cần trả lại và vội vã cầm hàng rời đi.

Sau vài phút tĩnh tâm lại vì bất ngờ, lão Vương bèn cầm tờ tiền nhét vào trong túi và nghĩ sẽ trả lại tiền thừa khi anh ta quay lại mua hàng vào lần tiếp theo. Ông lão lại tiếp tục công việc buôn bán của mình mà không hề nghi ngờ điều gì cả. Cho đến khi mở ví ra đếm lại số tiền thu được hôm nay ông mới chết sững khi phát hiện đồng 100 tệ của người đàn ông giàu có kia lại là tiền giả.

Đồng 100 tệ giả của vị khách giàu có

Cầm đồng tiền trong tay, ông lão không khỏi bàng hoàng khi bị lừa một cách đau đớn như vậy. Lão vẫn cầm chặt đồng tiền giả đó khi kể lại sự việc với mọi người và nghẹn ngào nói: “sao lại nỡ lừa lão như vậy” rồi lặng yên rơi lệ. Mọi người rất phẫn nộ khi nghe đầu đuôi sự việc, trách lão sao lại quá tin người khác như vậy và muốn đòi lại công bằng cho ông lão nghèo.

Lão chỉ buồn rầu và bảo đây không phải là lần đầu lão gặp phải chuyện này, chỉ là lần này họ lấy đi của lão khá nhiều hàng.

Tất cả đều vô cùng ngỡ ngàng với cách hành xử của ông lão nông dân nghèo, không la hét kêu than, không đòi thưa kiện lấy lại công bằng chỉ lặng lẽ ngồi yên gặm nhấm nỗi buồn, rồi lại tặc lưỡi cho qua coi như đó là sự thiếu may mắn của ngày hôm đó.

Qua câu chuyện của ông lão bán rau nghèo đã khiến nhiều người phải tự nhìn lại bản thân mình. Chỉ là một ông lão bán rau nghèo khổ, ít học, phải vật lộn với cuộc sống kiếm từng đồng sống qua ngày nhưng vẫn luôn giữ trong mình một tấm lòng cao cả, vị tha, bao dung với cuộc đời. Còn ngoài kia có bao người khoác lên mình vỏ bọc giàu có, giỏi giang, hào nhoáng nhưng bên trong lại là những kẻ ích kỉ, dối trá, gian sảo đáng ghê tởm. Đừng bao giờ đánh giá một con người qua vẻ bề ngoài, hãy nhìn vào cách họ đối xử với mọi người xung quanh, bạn sẽ biết họ là người như thế nào.

Nguồn: Sưu tầm

Xem ngay tập mới nhất tại SmilesKids

Previous articleNhững câu chuyện vợ chồng ly hôn ‘cười ra nước mắt’
Next articleBị mẹ bắt lên nhà để người yêu rửa bát, anh chàng đã làm điều khiến chị em ‘tan chảy’