Ngày nào cũng ăn cơm tẻ, nhưng ăn kiểu này thì chỉ có rước bệnh vào người

384

Ngày nào cũng ăn cơm nhưng chưa chắc mọi người đều biết ăn thế nào cho đúng? Em chắc chắn còn nhiều mẹ trong hội mình vẫn ăn cơm theo các cách dưới đây, nó không chỉ làm mất hết giá trị dinh dưỡng của cơm mà còn là nguyên nhân khiến chúng ta mắc nhiều bệnh mà không biết.

Hình minh họa

Ăn cơm nguội, ăn cơm hâm nóng lại

Tưởng như vô hại khi ăn cơm nguội vì thấy không hề có dấu hiệu biến chất, chua, thiu gì nhưng thực tế thì cơm nguội vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm đấy ạ. Thủ phạm gây nên chuyện này chính là một loại vi khuẩn có tên là Bacillus cereus. Loại vi khuẩn này có sẵn trong gạo do bị nhiễm từ đất trong quá trình trồng trọt và thu hoạch lúa.

Quá trình nấu chín gạo thành cơm không tiêu diệt được vi khuẩn này vì nó đã hình thành dạng bào tử để tự vệ. Nếu cơm được ăn ngay sau khi nấu thì nó không có cơ hội phục hồi. Nhưng nếu để cơm nguội dần ở điều kiện bình thường thì nó sẽ hoạt động trở lại, tăng dần số lượng và sản sinh ra một số độc tố.

Ngoài ra, không nên dùng tủ lạnh bảo quản cơm quá 24 giờ và hâm nóng cơm quá 2 lần, bởi quá trình hâm nóng sẽ làm mất hết chất trong cơm nguội.

Chan canh khi ăn cơm

Thói quen này rất phổ biến ở mọi gia đình, nhất là các em nhỏ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo đây là thói quen xấu. Khi ăn cơm dù uống bất kỳ loại nước nào cũng đều làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng vì nó làm tăng k.í.c.h t.h.í.c.h của dạ dày. Khi có quá nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa chậm lại.

Việc ăn cơm chan canh khiến cho thức ăn được nuốt nhanh hơn sẽ không được hấp thụ nước bọt đã tiêu hóa xuống dạ dày từ đó làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Khi thức ăn chưa được nghiền nát đang ở dạng cứng trước khi vào dạ dày dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày, dạ dày phải làm việc nhiều hơn, dễ đau hơn lâu dài sinh ra bệnh đau dạ dày có nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày.

Ăn thức ăn trước rồi mới ăn cơm

Việc ăn thức ăn trước sau đó ăn cơm là hoàn toàn không nên bởi việc ăn thức ăn trước , đặc biệt là thức ăn có chứa nhiều đạm trước sau đó mới ăn cơm ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe cũng như việc ăn uống lâu dài. Thói quen ăn uống như vậy là mầm mống hình thành các bệnh mãn tính sau này, đặc biệt là bệnh gout.

Bởi, khi thức ăn vào cơ thể nó sẽ chuyển hóa các chất đạm thành axit uric (tác nhân gây bệnh gout), chất này sẽ không chuyển hóa ra ngoài mà nó sẽ bám vào các khớp và tích tụ dần dần.

Ngoài ra, đối với trẻ em, việc cho trẻ ăn thức ăn trước sẽ gây ra hậu quả là trẻ chán cơm, từ đó không có đủ chất tinh bột, điều này sẽ dẫn đến việc trẻ bị suy dinh dưỡng. Điều đó cũng lý giải vì sao trẻ ăn nhiều đạm mà vẫn bị suy dinh dưỡng. Vì thế không nên cho trẻ ăn riêng biệt cơm với thức ăn, dù là cho ăn cơm trước hay thức ăn trước cũng không nên, mà phải ăn cùng nhau trong một khẩu phần bữa ăn.

Ăn cơm vội vàng, nhai không kĩ

Do công việc nên nhiều khi chúng ta ăn uống vội vã, dẫn đến ăn cơm rất nhanh mà không nhai kĩ, lúc này, dạ dày sẽ phải chịu hậu quả đáng kể. Bởi miệng là nơi tiết ra nhiều nước bọt, nước bọt có chứa các enzym tiêu hóa để phân giải cơm và thức ăn. Nếu chúng ta không nhai đủ thì các men tiêu hóa không thể thẩm thấu và làm cho thức ăn không được tiêu hóa đúng cách thức, ra tăng gánh nặng cho dạ dày.

Với những lưu ý trên, chị em hãy nhắc nhở mọi người trong gia đình mình để cả nhà cùng ăn cơm đúng cách, đảm bảo dinh dưỡng và không lo bệnh tật gì nhé! Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Nguồn: WTT

CHIA SẺ DÀNH CHO BẠN

.

Xem ngay tập mới nhất tại SmilesKids

Previous articleTop 10 phim Hàn hay nhất về đề tài gia đình trong thập niên qua. Mọt phim nào bỏ qua thì quá phí
Next articleNgọc Trinh cùng dàn người đẹp đua sắc trên thảm đỏ Australia