Nếu uống rượu bia mà mặt cứ “đỏ phừng phừng” hay đi khám U-N-G T-H-Ư kẻo thành giai đoạn cuối

395

Lý do vì sao khi uống rượu bia bị đỏ mặt dễ mắc u-n-g t-h-ư để cánh mày râu có thể điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình giúp bảo vệ sức khỏe, tránh được những bệnh tật nguy hiểm. 

Bạn có biết rằng khi uống rượu bị đỏ mặt dễ mắc u-n-g t-h-ư gấp 10 lần người bình thường? Đặc biệt trong dịp lễ tết, tần suất uống rượu bia, nhậu nhẹt sẽ tăng lên đáng kể. Hiểu hơn những tác động của rượu bia với cơ thể giúp các bạn điều chỉnh, hạn chế bớt rượu bia để tránh những tác động xấu tới cơ thể.

Tại sao mặt lại đỏ sau khi uống rượu bia?

Hiện tượng đỏ mặt khi uống rượu gọi là phản ứng xả rượu của cơ thể và nó sẽ xuất hiện các triệu chứng như đỏ mặt, toát mồ hôi và tim đập nhanh. Nhà hóa sinh học Kenneth Warren thuộc Viện quốc gia về chống lạm dụng rượu và nghiện rượu  Hoa Kỳ (NIAAA) cho biết rằng không phải ai cũng vướng phải Hội chứng đỏ mặt khi uống rượu bia.

Khi uống rượu bia bị đỏ mặt là dấu hiệu không tốt, nó có thể cảnh báo u-n-g t-h-ư thực quản

Hội chứng này ảnh hưởng tới 50% người châu Á, đa số ở các nước Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc… còn đối với người châu Âu thì tỉ lệ mắc hội chứng này không cao.

Hội chứng này xuất hiện là do trong cơ thể gia tăng chất acetaldehyde. Tuy nhiên, phản ứng giải độc rượu đối với mỗi người lại khác nhau, một số người lại chuyển hóa rượu thành acetaldehyde nhanh hơn người khác. Tuy vậy, gan của họ lại cần nhiều thời gian hơn để chuyển hóa chất độc acetaldehyde thành chất vô hại là acetate.

Kết quả: Chất này nếu tồn tại trong máu lâu sẽ khiến mạch máu giãn nở dẫn đến đỏ mặt. Đồng thời, acetaldehyde cũng là thủ phạm gây ra những cơn nhức đầu vào buổi sáng sau mỗi trận “chè chén”.

Người có dấu hiệu đỏ mặt khi uống rượu bia là dấu hiệu cảnh báo u-n-g t-h-ư

Khi uống rượu bia bị đỏ mặt không phải dấu hiệu tốt, mà nó cảnh báo nguy cơ u-n-g t-h-ư thực quản. Bác sĩ Ong Lizhen, chuyên gia tư vấn Phòng Thí nghiệm, Y học Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore cho biết: “Nguy cơ u-n-g t-h-ư thực quản của những người dễ đỏ mặt khi uống hai ly bia mỗi ngày, sẽ cao gấp 10 lần người bình thường hấp thụ lượng cồn tương tự”.

Hiện tượng đỏ mặt khi uống rượu, bia như đã nói ở trên xuất hiện chính là do đột biến di truyền khiến cơ thể khó trung hòa acetaldehyde. Khi cơ thể bạn phát hiện acetaldehyde trong máu, mạch máu sẽ giãn nở ra làm cơ thể đỏ lên. Nếu trong thời gian dài, chất acetaldehyde còn độc hại hơn cả rượu bia và nó được biết đến như là một chất gây u-n-g t-h-ư được chuyển hóa từ cồn.

Hội chứng này còn được khoa học gọi là hội chứng Asian Flush, hầu hết người bị đỏ mặt khi uống bia, rượu là dân châu Á. Tuy nhiên, theo rất nhiều khảo sát, hơn 60% bệnh nhân không biết nguyên nhân dẫn đến hội chứng Asian Flush, và nguy cơ về sức khỏe mà nó mang lại.

Người đỏ mặt khi uống rượu bia nên cẩn trọng các vấn đề sức khỏe

Những người đỏ mặt khi uống rượu bia không những có nguy cơ cao mắc u-n-g t-h-ư thực quản, mà hãy thực sự cảnh giác bởi đó chính là dấu hiệu cảnh báo rằng bạn có thể đang mắc những căn bệnh nguy hiểm.

Người uống nhiều rượu bia nên cẩn trọng với các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là gan

Lý giải hiện tượng này, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng: có thể do sự tích tụ Acetaldehyd – hoạt chất mang độc tính do rượu sản sinh bị phân hủy ở gan. Tác hại của Acetaldehyd chính là làm giãn mạch máu dưới da, từ đó làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan trung ương, vì cơ thể cố gắng “bù đắp” lượng máu thiếu hụt này, bằng cách tiết ra các nội tiết tố sẽ dẫn đến tăng huyết áp.

Gan là một trong số những bộ phận bị tác động nhiều nhất bởi bia rượu. Việc uống càng nhiều rượu và uống trong thời gian lâu dài thì bạn càng có nguy cơ gia tăng tỷ lệ mắc bệnh gan.

Việc bạn bị đỏ mặt sau khi uống rượu, bia được xem là một triệu chứng cơ thể nhạy cảm cao với rượu, vì vậy bạn khó có thể tiếp tục dung nạp rượu. Như đã nói ở trên, do sự gia tăng của chất acetaldehyde không thể phân hủy hoàn toàn tại gan, sự tích tụ hóa chất acetaldehyde lâu ngày sẽ dễ gây nên các bệnh về gan. Vậy nên, những người bị đỏ mặt khi uống rượu, bia sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh về gan so với những người không bị đỏ mặt.

Uống rượu bị đỏ mặt là hiện tượng thường thấy ở nhiều người và chỉ có ở các nước Châu Á, được các nhà khoa học đặt tên “hội chứng đỏ mặt Châu Á”.

Nhiều người cho rằng đây là trường hợp bình thường và chỉ gặp ở người có nhóm máu O, tuy nhiên suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm, đỏ mặt khi uống rượu nguy hiểm hơn bạn tưởng và tiềm ẩn sau đó là các căn bệnh đáng sợ. Cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu hiện tượng này.

Nguyên nhân gây đỏ mặt

Chất ethanol có trong rượu bia, khi vào đi vào trong người sẽ kích thích cơ thể sản xuất hoạt chất acetaldehyde và tích tụ nhiều trong máu.

Chính hoạt chất này khiến cho các mao mạch dưới da giãn ra, gây ra hiên tượng đỏ mặt, nóng bừng, có trường hợp đỏ toàn thân, thậm chí kèm theotriệu chứng tim đập nhanh.

Hoạt chất acetaldehyde – cũng được biết là “thủ phạm” khiến AND trong máu bị đột biến và gia tăng căn bệnh u-n-g t-h-ư ở người thường xuyên uống rượu bia.

Ngoài ra, còn có nguyên nhân khiến cho người uống rượu bia đỏ mặt. Theo các nhà khoa học, mỗi người đều có mức giới tối đa khi uống rượu bia, khi vượt qua ngưỡng này, các mao mạch ngay tại các vị trí vùng da mỏng như cổ, mặt, tai sẽ đỏ lên.

Đỏ mặt khi uống rượu, tiềm ẩn nhiều căn bệnh

Dấu hiệu của nhiều bệnh khi  uống rượu đỏ mặt

Bệnh gan

Những người uống rượu bia đỏ mặt mà thường xuyên có các triệu chứng buồn nôn, các khớp trên cơ thể sưng tấy, đau nhức, kèm theo triệu chứng đau bụng, mệt mỏi thì phải nghi ngờ bản thân bị mắc các căn bệnh do gan như xơ gan mãn tính, viêm gan B.

Tuy nhiên các triệu chứng này chỉ đúng khi  người bệnh thường xuyên uống bia rượu, người nghiện rượu. Và mức độ nghiêm trọng, tỷ lệ mắc phải cao hơn ở người uống rượu bia có hiện tượng đỏ mặt.

 Người đỏ mặt khi uống rượu bia có nguy cơ mắc bệnh gan

Bệnh huyết áp cao

Người uống rượu bia đỏ mặt có nguy cơ mắc chứng tăng huyết áp caohơn hẳn so với người bình thường uống rượu bia không đỏ mặt. Con số thống kê được là gấp 2.27 lần.

Không chỉ mắc phải cao huyết áp, tim mạch, tai biến mạch máu não cũng “kéo theo”  khi thường xuyên uống rượu bia. Đặc biệt ở người đỏ mặt. Những căn bệnh tưởng chừng như chỉ có ở người cao tuổi.

U-n-g t-h-ư thực quản

Những người uống rượu bia có hiện tượng đỏ mặc có nguy cơ mắc phải căn bệnh u-n-g t-h-ư thực quản cao cấp 89 lần so với người uống chất kích thích không gây đỏ mặt thông thường.

Người đỏ mặt khi uống rượu bia có nguy cơ mắc bệnh ung thu thực quản

Đây là kết quả của cuộc nghiên cứu của các giáo sư Viện Nghiên Cứu Quốc Gia Mỹ.

Nguyên nhân được cho rằng, người uống rượu bia đỏ mặt khả năng tích tụ acetaldehyde độc hại trong máu cao hơn so với người bình thường, do đó tỷ lệ  mắc phải u-n-g t-h-ư thực quản “cực kỳ” cao.

Đỏ mặt khi uống rượu, “tiềm ẩn” nhiều căn bệnh là câu nói chốt lại của bài viết này cũng chính là lời khuyên của chúng tôi đến bạn. Mong rằng bạn sẽ hiểu rõ được sự nguy hiểm đang tiềm ẩn trong bản thân để từ đó có biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Theo Toiyeusuckhoe

Xem những video ý nghĩa nhất tại Xemvn – Giang hồ hào kiệt

Previous articleĐằng sau 14 bức ảnh đẹp là sự thật trần trụi cười ra nước mắt, #4 quan trọng vẫn là thần thái
Next article10 hình ảnh giúp bạn hết thắc mắc vì sao hàng Trung Quốc rẻ thế, số 7 mang vào phòng thi chỉ biết khóc