Mẹ ở đâu, nhà của con ở đó – Xin đừng chọn xa con các mẹ ơi, nhỡ một ngày con rơi vào tay “quỷ dữ”…

3

Mẹ ở đâu, nhà của con ở đó. Chúng ta đừng để con rời xa vòng tay của mình với ý nghĩ rằng, ở nơi đó dù không có mẹ nhưng con sẽ có cuộc sống tốt hơn. Làm gì có nơi nào tốt hơn nhà của mẹ? Làm gì có cuộc sống nào tốt hơn cuộc sống có mẹ, phải vậy không?

Tôi là một người mẹ có hai con nhỏ. Hằng ngày đọc tin tức bé này bị xâm hại, bé kia bị bạo hành, tôi vừa xót xa cho chúng - những đứa trẻ đang tuổi thơ ngây, vừa rất lo lắng. Trước kia, tôi vẫn nghĩ những câu chuyện đau lòng như vậy ở đâu đó rất xa xôi. Cho đến khi những câu chuyện đen tối như bé gái 11 tuổi bị chính ông nội xâm hại vừa được phát hiện và chuyện bé gái 4 tuổi tử vong ít lâu sau khi được bố gửi ở gia đình nhà bạn thân, tôi mới giật mình nhìn lại: Hóa ra, nguy hiểm luôn rình rập ở xung quanh các con, chỉ cần một chút lơ là, chúng ta vô tình có thể trao con vào tay quỷ dữ.

Chỉ là 15 phút buổi trưa ba mẹ để con thoải mái chạy ra ngoài chơi, chỉ là vài chục phút ba mẹ nhờ bác hàng xóm trông con giùm, chỉ là vài phút mẹ chưa kịp tan ca nên nhờ bác bảo vệ ở trường ngó chừng hộ… Thật đau lòng khi khoảng thời gian ngắn ngủi ấy lại trở thành cơn ác mộng kinh hoàng của con.

Con bị đe dọa rằng nếu nói ra với bất kì ai, con sẽ bị đánh cho đến chết. Con cứ nghĩ rằng im lặng là an toàn và âm thầm chịu đau đớn một mình. Đến khi vụ việc bị phanh phui thì con đã bị tổn thất lớn về tinh thần và thể xác, cả một khoảng ký ức đen tối và hãi hùng sẽ đeo bám con cho đến hết phần đời còn lại.

Mẹ ở đâu, nhà của con ở đó -  Xin đừng chọn xa con các mẹ ơi, nhỡ một ngày con rơi vào tay quỷ dữ... - Ảnh 1.

Một người mẹ đã kiên quyết làm đơn tố cáo bố chồng mong đòi lại công bằng cho đứa con gái bé bỏng. Một người mẹ khác đau đớn đến tột cùng khi nhận lại xác con từ tay bạn thân của chồng, chị chắc chắn sẽ hối hận đến suốt cuộc đời. Tôi hiểu nỗi đau của những người mẹ ấy. Chỉ vì cuộc sống khó khăn mà không thể ở cùng con, chỉ vì luôn tin rằng con đang có một cuộc sống tốt hơn cuộc sống mẹ có thể đem lại; chỉ vì đinh ninh rằng con đang ở bên cạnh những người yêu thương con.

Có ai ngờ nguy hiểm lại đến từ những người thân thiết với con đến như vậy. Mẹ biết trách ai bây giờ? Mẹ chỉ biết trách mình vô tâm, trách mình chủ quan, trách mình đã chọn sinh ra con trong khi không cho con được một cuộc sống tốt.

Một người mẹ đón con về với mình với hy vọng sẽ giúp con xoa dịu những tổn thương mà ông nội bé gây ra. Một người mẹ khác bất hạnh hơn, chị đã vĩnh viễn mất đi đứa con của mình. Nỗi đau ấy, bất cứ ai đã và đang làm mẹ đều có thể thấu hiểu.

Tôi luôn tin rằng, các bà mẹ luôn có một sức mạnh phi thường. Họ có thể chịu đựng những cơn đau xé ruột xé gan lúc sinh con chỉ mong được nhìn thấy con mình sinh ra khoẻ mạnh. Họ có thể trở lại công việc rất nhanh sau khi sinh, để kiếm tiền lo cho con một cuộc sống đầy đủ. Họ có thể chịu đựng một ông chồng rượu chè, vũ phu vì họ thấy chồng thương con, chỉ cần chồng thương con, họ có thể chịu đựng được hết mọi tủi hờn.

Mẹ ở đâu, nhà của con ở đó -  Xin đừng chọn xa con các mẹ ơi, nhỡ một ngày con rơi vào tay quỷ dữ... - Ảnh 2.

Con cái là "ngân hàng sức mạnh" nhưng cũng chính là điểm yếu của mẹ. Họ mất ăn mất ngủ vì con ốm sốt triền miên, họ xót xa khi con nghịch dại để tay chân trầy xước rớm máu, và họ sẽ phát điên lên nếu biết con mình đang bị bạo hành hay xâm hại.

Có rất nhiều clip trẻ bị bạo hành được chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội, nhưng tôi chưa một lần có đủ can đảm để xem hết. Tôi luôn lo sợ rằng, biết đâu, một ngày nào đó, con mình cũng sẽ bị đối xử như vậy. Tôi luôn trò chuyện cùng con để đảm bảo rằng con không giấu tôi một bí mật khủng khiếp nào đấy. Tôi để ý mọi người xung quanh con, chỉ để đảm bảo rằng con mình đang được an toàn.

Nhưng tôi vẫn cho rằng như thế là chưa đủ. Tôi và rất nhiều những người mẹ khác cần phải cần tinh mắt hơn, cần nhạy cảm hơn, thậm chí là cần gia tăng sự hoài nghi lẫn sự ghê gớm.

Mẹ ở đâu, nhà của con ở đó -  Xin đừng chọn xa con các mẹ ơi, nhỡ một ngày con rơi vào tay quỷ dữ... - Ảnh 3.

Các mẹ ạ, chúng ta đã dành quá nhiều thời gian và tâm trí để lo lắng về dinh dưỡng cho con, về chương trình học của con, về quần áo tóc tai của con. Có bao nhiêu người trong chúng ta lo lắng về nguy hiểm đang rình rập con ở ngoài kia và thậm chí là ngay trong nhà mình? Ngay cả ở nơi an toàn nhất, ở bên cạnh những người tưởng chừng như đáng tin cậy nhất, con vẫn có thể bị hại vào bất cứ lúc nào.

Tiếng kêu cứu yếu ớt của con chưa chắc đã tới kịp với chúng ta, vì chúng ta chủ quan hoặc chúng ta mải lo kiếm sống. Đến khi con phải chịu quá nhiều tổn thương, chúng ta mới nhận ra: Một bữa ăn ngon, một ngôi trường tốt, một bộ quần áo thơm tho đã chẳng thể cứu vãn cho một cuộc xâm hại hay nạn bạo hành rồi. Đến khi chúng ta đau đớn nhận ra sự an toàn của con mới là tất cả thì cũng đã quá muộn màng.

Nếu được lựa chọn, tôi tin rằng, không có người mẹ nào lại lựa chọn rời xa con mình. Nếu buộc phải rời xa con mình, thì với các mẹ, đó cũng là một quyết định đầy đau đớn. Nhưng các mẹ ạ, chúng ta không được phép buông tay con mình cho tới khi con đủ cứng cáp và trưởng thành. Với sự nhạy cảm của một người mẹ, chúng ta có thể bảo vệ con tốt hơn bất cứ ai.

Mẹ ở đâu, nhà của con ở đó. Chúng ta đừng để con rời xa vòng tay của mình với ý nghĩ rằng, ở nơi đó dù không có mẹ nhưng con sẽ có cuộc sống tốt hơn. Làm gì có nơi nào tốt hơn nhà của mẹ? Làm gì có cuộc sống nào tốt hơn cuộc sống có mẹ, phải vậy không?

Xem những video ý nghĩa nhất tại Xemvn – Giang hồ hào kiệt

Previous articleUống thuốc cường dương để cứu thai chậm tăng trưởng, mẹ đau đớn khi con dị tật, chết lưu