Dân mạng thổn thức tâm hồn khi thấy hình ảnh trò chơi cực hay gắn bó một thời chưa có smartphone, Facebook

19

Emdep.vn – Trò chơi ô ăn quan từng thu hút rất nhiều bạn trẻ 8X, 9X tham gia và hình ảnh của trò chơi này xuất hiện trên mạng khiến không ít người thổn thức.

Những trò chơi dân gian luôn gắn với tuổi thơ của mỗi người cùng những kỷ niệm đáng nhớ. Cách đây 10-15 năm, thế hệ 8X và đầu 9X không có nhiều đồ chơi hiện đại như hiện nay. Thời đó cũng không có game, mạng Internet, Facebook… Cho nên những trò chơi dân gian là cách lựa chọn gần như duy nhất để giải trí sau giờ học hoặc vào dịp cuối tuần.

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh về trò chơi ô ăn quan khiến nhiều bạn trẻ 8X, 9X không khỏi xốn xang. Bởi, nhìn hình ảnh đó, nhiều người nhớ về kỷ niệm một thời. Trò chơi ô ăn quan đơn giản, chỉ cần vẽ 10 ô sau đó kiếm các hòn sỏi, đá để chia quân và lần lượt đi.

Cư dân mạng M.P nói: “Lâu lâu nhìn những hình ảnh này lại nhớ những trưa nắng tụ tập chơi ô ăn quan cùng chúng bạn. Trẻ con bây giờ có quá nhiều thứ để quan tâm nên không còn chơi trò chơi này nữa… cũng đáng tiếc”.

Trong hình ảnh được chia sẻ, hai người phụ nữ khá lớn tuổi chơi ô ăn quan, xung quanh là các em nhỏ đang mải mê theo dõi. Có lẽ tuổi thơ của hai người này cũng đã có những kỷ niệm đáng nhớ với trò chơi ô ăn quan.

“Tôi chắc chắn không bạn 7X, 8X, đời đầu 9X mà không biết trò chơi này. Dù giờ ít người chơi nhưng đó vẫn như là một nét văn hóa, chẳng ai quên được”, một cư dân mạng tâm sự.

Trò chơi thú vị

Với trò chơi ô ăn quan, đó không phải là một trò chơi giải trí đơn thuần mà còn đòi hỏi sự tính toán. Mỗi lần rải các hòn sỏi vào ô cũng là một sự tính toán làm sao ăn được quan của đối phương. Cách đây 10-15 năm, chỉ một trò chơi đơn giản là vậy, tất cả ngồi trên nền đất, tay lấm lem với những viên sỏi nhưng vẫn cười rôm rả và vô tư, hồn nhiên.

Ô ăn quan là một trong những trò chơi đòi hỏi sự tập trung, sự kiên nhẫn của người chơi và tính chiến thuật mà người chơi phải tính toán ngay từ lần bốc ô đầu tiên.

Để chơi được trò chơi này ít nhất phải có 2 người. Một “bàn cờ” hình chữ nhật gồm 10 ô nhỏ chia đều 2 bên, hai đầu có 2 vòng cung được vẽ trên nền đất. Hai vòng cung được đặt hai viên sỏi lớn (gọi là “quan”). Mỗi ô nhỏ còn lại đặt 5 viên sỏi (được gọi là “quân”).

Sau đó, hai người chơi dùng “quân” bên phía mình rải đều cho các ô. Trong quá trình rải quân, cứ có một ô trống, người chơi sẽ được ăn toàn bộ “quan” hoặc “quân”. Để chiến thắng, người chơi cũng cần thật khéo léo, tính đường đi nước bước.

AM/Emdep

Xem những video ý nghĩa nhất tại Xemvn – Giang hồ hào kiệt

Previous articleNhà có nải chuối xanh mà không biết làm gì, cô nàng nghĩ ra cách làm snack chuối ngon giòn rụm không cưỡng được
Next articleClip: Cô gái vừa khóc, vừa hát “Kẻ phản bội” trong đám cưới người yêu cũ khiến cô dâu chú rể chỉ biết im lặng