Chuyển từ b.ă.ng v.ệ s.i.nh sang thứ này, bạn và cả thế giới sẽ nhận được một lợi ích cực kỳ to lớn

1480

Một công cụ cực kỳ hữu ích, thoải mái, lại rất thân thiện với môi trường – cốc nguyệt san! Bạn đã bao giờ nghe đến nó chưa?

Phụ nữ có một thiệt thòi, đó là hàng tháng đều phải trải nghiệm qua những ngày ác mộng mang tên “k.i.nh ng.u.y.ệ.t”.

Trong những ngày này, người bạn duy nhất của chị em dường như chỉ 2 thứ: b.ă.n.g v.ệ s.i.nh hoặc t.a.m.p.on. Có điều, dù được cải tiến rất nhiều kể từ khi ra đời, chúng cũng đem lại những bất tiện nhất định trong sinh hoạt.

Nhưng bạn biết không, vẫn còn có một công cụ khác cực kỳ tiện lợi, thoải mái dành riêng cho kỳ kin.h ngu.yệt mà đảm bảo nhiều người chưa từng nghe đến bao giờ. Đó chính là cốc k.inh ng.uyệt (hoặc cốc nguyệt san).

Nó đây – cốc nguyệt san đây

Cốc nguyệt san là gì? Dùng nó như thế nào?

Cốc kinh nguyệt đa số trông giống như một chiếc chuông nhỏ (hoặc dạng phễu), dài khoảng 5cm, được làm từ c.a.o s.u, silicone y tế, hoặc nhựa dẻo… có tính đàn hồi tốt.

Phía dưới của nó có tay cầm ngắn, nó sẽ giúp bạn lấy chiếc cốc ra một cách dễ dàng nhất.

Cách sử dụng chiếc cốc này sẽ hơi phức tạp một chút: đó là phải đưa cốc vào trong â.m đ.ạ.o.

Thường thì trước khi sử dụng, bạn phải luộc cốc trong nước sôi 2-3 phút rồi để nguội và khô. Sau đó rửa tay sạch sẽ, gấp chiếc cốc này lại theo hướng dẫn, đưa vào cơ thể giống như tampon. Khi đó, nó sẽ thầm lặng “thu thập” máu kinh chảy ra từ t.ử c.u.n.g một cách tự nhiên, không để cho “nước tràn bờ đê”.

Do máu được giữ trong t.ử c.un.g nên sẽ không tiếp xúc với không khí nên sẽ không hề có mùi!

Hơn nữa, chiếc cốc không làm thay đổi độ pH, không tạo môi trường ẩm thấp cho nấm và vi khuẩn có cơ hội xâm nhập, phát triển, nên sẽ vệ sinh hơn nhiều.

Bạn sẽ phải thay chiếc cốc này sau khoảng 8h. Tuy nhiên theo ý kiến đánh giá của rất nhiều người sử dụng, thì chỉ cần làm đúng cách, bạn gần như không còn cảm thấy sự hiện diện của chiếc cốc này nữa.

Khi thay bạn chỉ cần bóp nhẹ vào đáy cốc, nhẹ nhàng lấy ra, đổ m.á.u k.i.n.h đi, dùng nước sạch hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng rửa sạch rồi lại tiếp tục sử dụng.

Lịch sử của chiếc cốc nguyệt san

Do mới đây, cốc nguyệt san mới trở nên nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi, nhiều người lầm tưởng nó là một phát minh của thời hiện đại. Nhưng sự thật hết sức bất ngờ: ý tưởng về cốc nguyệt san đã ra đời từ cuối thế kỉ 19.

Người ta đã tìm thấy một bản vẽ từ năm 1867 về cốc nguyệt san tuy khi đó vẫn chưa có hình dáng như bây giờ.

Bản thiết kế của S.L.Hockert, một nhà phát minh ở Chicago.

Sau đó, một bản vẽ khác từ năm 1867 cũng được tìm thấy. Bản thiết kế này khá khác với bản trước và bắt đầu có hình dáng của chiếc cốc nguyệt san hiện đại. Tác giả của bản thiết kế lại tiếp tục là nam giới – ông G.E. Johnston.

Trong những năm sau đó, đã có rất nhiều người đưa ra ý tưởng thiết kế cho chiếc cốc, như H. Farr (1884), hoặc Julius Vernier (1895), hay Nelson Pessary (1907).

Tuy nhiên, phải đến năm 1937, chiếc cốc đầu tiên mới được đưa ra thị trường, với bằng sáng chế của Leona Chalmers.

Tuy nhiên, phát minh thời đó không được chào đón cho lắm. Nguyên do là vì khi ấy chưa có chất liệu nhựa dẻo, khiến chiếc cốc phải làm từ một số nguyên liệu cứng, dễ gây đau bụng. Hơn nữa, sự ra đời của tampon năm 1934 và b.ă.n.g v.ệ s.i.n.h có cánh vào năm 1969 có vẻ như được chào đón hơn.

Mãi đến năm 1989, khi hãng The Keeper ở Mỹ tiến hành “tái sinh” lại cốc nguyệt san, phát minh này mới bắt đầu xuất hiện ồ ạt trên thị trường. Lần này, nhờ chất liệu là c.a.o s.u, nó không còn bị cứng nữa.

Sau đó, nhờ khoa học công nghệ phát triển, những chất liệu khác như sillicon, TPE, cao su y tế… được dùng để sản xuất cốc nguyệt san. Lo lắng về mặt vệ sinh và độ an toàn được dập tắt.

Tại sao nên dùng cốc nguyệt san?

Chúng ta chẳng thể phủ nhận được vị thế thống trị của b.ă.n.g v.ệ s.i.n.h vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia trên thế giới khuyên phụ nữ sử dụng cốc kinh nguyệt, vì nó có những lợi ích mà các sản phẩm khác không thể có được.

Đầu tiên, nó có thể giúp hãm bớt cơn đau bụng kinh. Do t.ử c.u.n.g không còn phải co bóp để đẩy m.á.u ra ngoài, bạn sẽ có thể không còn đau bụng nữa. Bên cạnh đó thì như đã nêu, m.á.u này không tiếp xúc với không khí nên sẽ hạn chế phát sinh mùi rất nhiều – thứ mà b.ă.ng v.ệ s.i.n.h không thể làm được.

Thứ 2, giống như tampon, khi dùng cốc kinh nguyệt bạn hoàn toàn có thể tập gym, bơi lội, nhảy múa… như bình thường. Nhưng khác ở chỗ, tampon có lực hút rất mạnh, tạo ra cảm giác khô rát, trong khi cốc nguyệt san được đánh giá là thoải mái hơn nhiều.

Và cuối cùng, đó là lợi ích về môi trường. Khác với b.ă.n.g v.ệ s.i.n.h, cốc nguyệt san có thể dùng lại rất nhiều lần, qua đó giảm được một lượng rác thải ra môi trường cực kỳ đáng kể.

Để cho dễ hình dung, trung bình một phụ nữ dùng gần 300 sản phẩm như tampon, băng vệ sinh… mỗi năm. Nhân với khoảng 3,5 tỉ phụ nữ, chúng ta có được con số khổng lồ. Tất cả số này sẽ đi ra môi trường, hủy hoại đất đai, gây ô nhiễm nguồn nước… Riêng Bắc Mĩ mỗi năm có 20 tỉ b.ă.n.g v.ệ s.i.n.h, tampon trở thành rác bên ngoài môi trường.

Hơn nữa, những hóa chất trong b.ă.n.g v.ệ s.i.n.h hay tampon (tẩy trắng, tạo mùi…) cũng rất độc hại cho cả bản thân chúng ta lẫn môi trường thiên nhiên.

Nhược điểm duy nhất của cốc nguyệt san là nếu bạn chưa q.u.a.n h.ệ t.ì.n.h d.ụ.c bao giờ thì không được dùng. Ngoài ra, giá thành của nó khá đắt tiền – có thể vượt quá nửa triệu đồng. Tuy nhiên, tuổi thọ trung bình của chiếc cốc lại lên tới 10 năm, nên chưa biết bên nào tiết kiệm hơn đâu.

Bạn nghĩ sao về việc thay thế b.ă.n.g v.ệ s.i.n.h mỗi khi đến “mùa dâu” bằng một công cụ thoải mái, tiện lợi hơn và cực kỳ có ích cho môi trường?

CHIA SẺ DÀNH CHO BẠN

.

Nguồn: Catamenial Patent, refinery29, Mum.org

Xem ngay tập mới nhất tại SmilesKids

Previous articleBị sốt xuất huyết cấm làm điều này kẻo cứu không kịp, ai cũng nên lưu ý
Next article5 ứng dụng chụp ảnh tự sướng cực đẹp mà bạn không thể bỏ qua