Chồng phạm 6 sai lầm này với vợ có thể bị NGỒI TÙ, các bà vợ nên đọc để bảo vệ mình

121

Đừng tưởng lấy nhau về là muốn cư xử sao cũng được nhé. Pháp luật quy định rõ, có 6 việc chồng làm với vợ có thể bị phạt tù.

Chị em mạnh mẽ lên, đã có pháp luật bảo vệ chúng ta rồi. Các chị đọc cho kỹ những điều luật này mà bảo vệ quyền lợi của mình đi này!

1. Chồng vũ phu, hành xử bạo lực với vợ

Theo điều 42: Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình trước hết sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Nếu hành vi có tính chất nghiêm trọng, vi phạm các quy định của luật hình sự thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo đó, quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi đánh đập hoặc hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình như sau: Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình. Phạt tiền từ trên 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Sử dụng hung khí đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình; Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời, không chăm sóc nạn nhân trong thời gian điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

Có thể nói, các hành vi bạo lực gia đình như hành hạ, đánh đập, ngược đãi các thành viên trong gia đình là các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

2. Chồng ép vợ ‘yêu’ ngoài ý muốn có thể phạm tội hiếp dâm

Đây cũng là 1 trong những việc chồng làm với vợ có thể bị ngồi tù đấy nhé.

Khoản 1, Điều 141, Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội hiếp dâm: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm”.

Với quy định mới kể trên, nhiều người liên hệ với thực tế và đã có khá nhiều tình huống được đặt ra. Chẳng hạn như, vợ muốn quan hệ với chồng mà chồng không muốn, người vợ vẫn cố nài ép để thực hiện bằng được thì có phạm tội hiếp dâm hay không?

Theo Luật sư Lâm Văn Quang, Đoàn Luật sư Hà Nội, điều luật quy định nêu “người nào”, là không phân biệt là nam hoặc nữ có năng lực trách nhiệm hình sự.

Về mặt pháp lý, hành vi cố nài ép hoặc dùng thủ đoạn khác nhằm thực hiện quan hệ trái ý muốn của nạn nhân đều phạm tội. Do đó, nếu người vợ có hành vi thỏa mãn yếu tố cấu thành tội hiếp dâm vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự bình thường.

3. Chồng ngoại tình, vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Theo điều 147:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm,thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

4. Chồng từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

Theo điều 186, người vi phạm sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.
Hành vi bị cáo buộc: Người có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quyết định của tòa án mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng. Việc từ chối, trốn tránh này làm cho người được cấp dưỡng lâm tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

5. Chồng ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình

Theo điều 185, người đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Tuy nhiên, khi áp dụng hình phạt, cơ quan chức năng sẽ căn cứ các hành vi cụ thể như: thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần; đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Nếu có những tình tiết tăng nặng như: phạm tội với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, người khuyết tật, hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo, người phạm tội có thể đối diện với hình phạt cao nhất là 5 năm tù.

6. Chồng ép ly hôn hoặc cản trở ly hôn tự nguyện

Theo điều 181, người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

Hình phạt này cũng áp dụng với người cản trở người khác kết hôn hoặc cưỡng ép, cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, ra yêu sách của cải… đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Giờ thì các chị đã hiểu có những điều chồng làm với vợ hoàn toàn có thể bị phạt tù rồi đúng không? Hãy lưu ý thật kỹ để bảo vệ mình và giữ gìn hạnh phúc hôn nhân nhé!

Theo Khỏe và đẹp

Xem những video ý nghĩa nhất tại Xemvn – Giang hồ hào kiệt

Previous articleVì sao lúc mới đẻ, bằng mọi giá mẹ phải lấy 2 giọt máu gót chân trẻ sơ sinh?
Next articleBé trai đột tử vì mẹ đánh vào đầu: Đây là 5 bộ phận nhạy cảm bố mẹ đánh 1 lần ân hận cả đời