Chồng mù cõng vợ què bằng gùi tre 30 năm, dù chưa từng nói ‘tôi thương bà’, nhưng vẫn được khen ngợi ‘Gia đình đẹp nhất’

456

Câu chuyện cảm động về cặp vợ chồng đến từ Trùng Khánh, Trung Quốc đã đem đến cho nhiều người sự khích lệ cũng như những cảm xúc buồn vui khó tả.

Tại ngôi làng Yong’an phía Tây Nam Trung Quốc, có một đôi vợ chồng nông dân già rất thương nhau. Bà Hứa Hậu Bích bị bệnh còi xương nên đi lại vô cùng khó khăn, đến năm 1988 chồng bà là ông Tào Thụ Tài lại bị mất thị lực khiến cuộc sống của họ càng trở nên khó khăn.

Nhưng dường như khó khăn không làm họ cảm thấy bất hạnh mà chỉ để chứng minh tình nghĩa giữa họ đậm sâu đến ngần nào.

Cũng kể từ ấy, mỗi ngày ông Tài đều đặt bà Hậu vào một chiếc gùi lớn và đeo lên lưng đưa ra đồng.

Vậy là, giờ đây người vợ là đôi mắt, người chồng là đôi chân, họ cùng nhau đi đến bất cứ nơi nào họ cần đến. Trên đoạn đường mòn từ nhà ra đến cánh đồng mà ông bà đã đi mấy chục năm nay, dáng ông Tài gầy gò còng xuống, đeo trên lưng chiếc gùi đặt vợ mình bên trong đó, tay ông cầm chiếc gậy lần lần tìm đường theo sự hướng dẫn của bà Hậu.

Trong thửa ruộng nhỏ, ông Tài đỡ vợ mình ra đến luống rau để bà nhặt cỏ, còn ông ngồi đợi ở bờ ruộng, cảnh tượng như vậy cứ thế đã diễn ra 30 năm rồi. Ông ngồi đó, tuy không thấy được vợ, không bao giờ nói một câu “Tôi thương bà“, nhưng ông và bà đều có thể cảm nhận được ân tình qua lời nói và hành động mà họ dành cho nhau.

Trong thửa ruộng nhỏ, ông Tài đỡ vợ mình ra đến luống rau để bà nhặt cỏ

Ông Tài thường phải đi bằng chân đất để có thể xác định được phương hướng và địa hình từ đôi chân của mình. Mỗi ngày hai buổi đôi vợ chồng này sẽ dắt nhau ra đồng ruộng cày cấy, thấm thoắt thời gian mới đó mà đã trôi qua 30 năm.

Mặc dù cuộc sống vô cùng khó khăn vất vả nhưng họ luôn đồng cam cộng khổ nương tựa vào nhau

Vào tháng 3 năm nay họ đã được bầu chọn là gia đình đẹp nhất. Mặc dù cuộc sống vô cùng khó khăn vất vả nhưng họ luôn đồng cam cộng khổ nương tựa vào nhau để có thể tự nuôi sống mình và giúp ích cho xã hội.

Cuộc sống vốn chẳng ban tặng cho họ được hưởng những vật chất cao sang hay cuộc sống viên mãn, nhưng bằng sự yêu thương và có trách nhiệm với nhau, họ đã cõng nhau đi trong suốt những chặng đường. Khi số phận đã an bài họ lại, họ chấp nhận nó rồi nương tựa vào nhau mà sống cho trọn nghĩa vợ chồng.

Trong lúc bà Hậu nhặt cỏ chăm rau thì ông Tài ngồi đợi bên vệ đường, cái hạnh phúc thật giản đơn mà thấy sao thấy ấm lòng đến lạ. Khi bà xong việc lại quay đến gần bên ông, ông Tài lại nhấc vợ mình lên cho vào chiếc gùi rồi cõng bà về nhà, qua bao năm tháng vất vả điều còn lại trong họ là sự yêu thương, nếm trải đủ nắng mưa gió bão. Họ vẫn luôn trân trọng từng thời khắc được ở bên nhau.

Vậy mới biết cái đạo nghĩa vợ chồng của những người xưa thật đáng trân quý. Hạnh phúc đơn giản chỉ là khi người ta hài lòng với những gì thuộc về mình, có bất hạnh khổ đau mới thấy giá trị của hạnh phúc đích thực, mới thấy mình kiên cường dũng cảm… Biết hy sinh, chia sẻ cũng là một đức hạnh của cuộc đời mỗi con người.

Gia Viên – Hồng Tâm - ĐKN

CHIA SẺ DÀNH CHO BẠN

.

Xem những video ý nghĩa nhất tại Xemvn – Giang hồ hào kiệt

Previous articleKỲ LẠ: CON TRAI TÂM THẦN LÊN CƠN, MẸ GIÀ HÁT RU LÀ NGỪNG ĐẬP PHÁ
Next articleTrực tiếp siêu đám cưới Song Joong Ki – Song Hye Kyo: Cô dâu chú rể nắm tay nhau trong tiếng vỗ tay của mọi người!