Cậu bé 16 tuổi có thể được thưởng 113 tỷ vì giúp diệt trùm khủng bố IS ở Philippines

779

Hai thủ lĩnh khủng bố IS ở khu vực Đông Nam Á đã bị tiêu diệt nhanh gọn tại Marawi (Philippines) nhờ sự trợ giúp của một cậu bé mới 16 tuổi.

Binh lính Philippines chụp ảnh bên xác của “tiểu vương” khủng bố IS Đông Nam Á Isnilon Hapilon
Dailymail hôm 22/10 đưa tin, Isnilon Hapilon, kẻ được coi là “tiểu vương” của khủng bố IS tại khu vực Đông Nam Á, và Omarkhayam Maute, thủ lĩnh của nhóm IS tại Marawi, đã bị quân đội Philippines giết chết hôm thứ Hai (16/10). Thành trì Marawi cũng được giải phóng sau nhiều tháng bị nhóm khủng bố IS khét tiếng chiếm giữ.

Điều đáng chú ý là, người có công lớn nhất giúp quân đội Philippines tiêu diệt những thủ lĩnh của nhóm khủng bố này lại là một cậu bé địa phương mới 16 tuổi – con tin của IS. Theo Dailymail, sau khi được quân chính phủ giải cứu khỏi tay những kẻ khủng bố, con tin tuổi teen này đã cung cấp những thông tin quan trọng giúp quân đội chính phủ Philippines tìm ra nơi ẩn náu của Maute và Hapilon trong một tòa nhà ở thành phố.

Quân đội Philippines công bố thông tin tiêu diệt thành công 2 thủ lĩnh IS
Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ từng treo thưởng số tiền 5 triệu USD (khoảng 113 tỷ đồng) cho cái chết của Hapilon. Tên này từng bị cáo buộc bắt cóc nhiều công dân Mỹ, trong đó có một người Mỹ bị chặt đầu vào năm 2001 ở tỉnh Basilan, Philippines.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ ai sẽ nhận được số tiền thưởng “khủng” trên: Quân đội Philippines hay cậu bé 16 tuổi?

Molly Koscina, phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ cho biết kết quả xét nghiệm DNA tại Virginia cho thấy người bị tiêu diệt chính là Isnilon Hapilon – kẻ đứng đầu danh sách truy nã khủng bố của FBI. Rõ ràng, việc xác nhận cái chết của hai thủ lĩnh khủng bố IS Hapilon và Maute đồng nghĩa với Mỹ sẽ sớm cung cấp khoản tiền thưởng lớn cho những người có công giúp tiêu diệt trùm khủng bố khét tiếng.

Quân đội Philippines hôm 22/10 thông báo đã giải cứu tất cả con tin bị phiến quân thân IS bắt giữ tại thành phố Marawi
Ngoài ra Hapilon và Maute, quân đội Philippines cũng khẳng định Mahmud bin Ahmad, một phiến quân Malaysia thân Hapilon, cũng bị giết trong chiến dịch càn quét tại Marawi. Tuy nhiên, xác của Ahmad vẫn chưa được tìm thấy.

Quân đội Philippines hôm 22/10 thông báo đã giải cứu tất cả con tin bị phiến quân thân IS bắt giữ tại thành phố Marawi. Cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và nhóm khủng bố IS đến nay cướp đi sinh mạng 165 binh sĩ và cảnh sát, tiêu diệt 919 tay súng phiến quân. Cuộc chiến cũng khiến ít nhất 100 dân thường phải bỏ mạng, làm hàng nghìn người bị mất nhà cửa.
Theo tinnhanhonline

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Previous articleNỗi lòng “đẻ thuê” của 15 bà mẹ bỉm sữa sinh con ra chỉ thấy nó giống bố chứ chẳng giống mình tý nào
Next article6 cặp sao Việt vừa chia tay nhưng khẳng định không phải vì hết yêu