Cảnh báo: Lấy gỉ mũi không đúng cách coi chừng mang đống bệnh vào người

40

Lấy gỉ mũi dường như trở thành thói quen thường xuyên không thể thiếu của nhiều người. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, nếu bạn thực hiện việc này sai cách có thể dẫn tới những nguy cơ tiểm ẩn gây hại sức khỏe.

Theo đó, một nghiên cứu mới nhất cho biết thói quen lấy gỉ mũi sai cách ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe. Thực tế, lấy gỉ mũi không dễ như nhiều người vẫn nghĩ, bởi chỉ cần thực hiện sai bạn sẽ phải đối mặt với hàng loạt vấn đề dưới đây.

Nhiễm khuẩn

Nhiều người thường không để ý mà tiện tay cho ngay lên mũi để lấy gỉ mỗi khi thấy ngứa, đây là một thói quen cực kì không tốt cho sức khỏe. Thực tế, tay và móng chúng ta chứa rất nhiều vi khuẩn, nếu không được vệ sinh kĩ trước khi lấy gỉ mũi sẽ rất dễ làm mũi bị nhiễm khuẩn.

Cảnh báo: Lấy gỉ mũi không đúng cách coi chừng mang đống bệnh vào người

Nổi mụn ở lông mũi

Phần niêm mạc phía trong mũi rất mỏng manh, chính vì vậy chúng rất dễ bị tổn thương khi bạn dùng lực quá mạnh tác động vào chúng. Theo đó, nếu không cẩn thận bạn có thể gây kích ứng da mũi và gây nổi mụn ở nang lông của mũi.

Gây ra viêm xoang

Thói quen lấy gỉ mũi có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh viêm xoang nếu cơ thể bạn đang trong tình trạng bị cảm lạnh hoặc nghẹt xoang. Giải thích cho điều này là bởi vi khuẩn từ móng tay có thể gây nhiễm trùng và dẫn đến viêm nhiễm ở mũi. Từ đó, xoang có thể bắt những vi khuẩn này và do không đủ thoát nước, nó có thể dễ dàng nhân lên số lượng và sinh sản để hình thành các nhiễm trùng lớn hơn trong khoang mũi.

Cảnh báo: Lấy gỉ mũi không đúng cách coi chừng mang đống bệnh vào người

Nhiễm trùng khác

Việc lấy gỉ mũi bằng tay có thể tạo điều kiện dễ dàng cho vi khuẩn từ tay qua mũi sau đó di chuyển đến khí quản và thâm nhập vào bên trong cơ thể thông qua các kênh luồng không khí. Bạn có thể sẽ bị nhiễm các bệnh nhiễm trùng rất có hại qua cách này.

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, để lấy gỉ mũi bạn cần rửa tay thật sạch. Thường xuyên thực hiện thói quen vệ sinh mũi bằng cách sử dụng một lượng nước muối loãng để rửa. Hãy tránh sử dụng ngón tay để làm sạch mũi, thay vào đó hãy sử dụng khăn ướt hoặc khăn giấy để loại bỏ gỉ mũi.

Theo Yan.vn

Xem những video ý nghĩa nhất tại Xemvn – Giang hồ hào kiệt

Previous articleMùa hè đi bơi mà không biết những mối nguy hiểm này để tránh, thì tốt nhất đừng xuống nước!
Next articleCảnh báo: Ngủ quá nhiều cũng có thể khiến bạn Sớm Đi Gặp Ông Bà hơn thiếu ngủ