“Cả đời này tôi sẽ không bao giờ quên những ngày nằm cữ mẹ chồng đối xử như thế này với mình”

142

Cơ thể mang thai 9 tháng 10 ngày và truyền vào cho con các chất canxi, sắt và folate, cộng thêm cơn chuyển dạ khá kinh khủng… làm cho người phụ nữ mất sức rất nhiều.

Đó là vì sao sau sinh, tất cả các mẹ cần được nghỉ ngơi, chăm sóc từng bữa cơm, được yêu thương thật nhiều..

Cơ thể mang thai 9 tháng 10 ngày và truyền vào cho con các chất canxi, sắt và folate, cộng thêm cơn chuyển dạ khá kinh khủng… làm cho người phụ nữ mất sức rất nhiều. Đó là vì sao sau sinh, tất cả các mẹ cần được nghỉ ngơi, chăm sóc từng bữa cơm, được yêu thương thật nhiều.

Như bản thân em, nhà có 2 chị gái và em nữa là 3 cô, lại sinh rất gần nhau. Nhưng may mắn là cả 3 đều được mẹ đẻ chăm sóc từng bữa ăn, món tráng miệng, đến tắm, phơi nắng cho em bé… Vì thế thời gian ở cữ của mấy chị em nhà em rất suôn sẻ và thoải mái. Mọi người đều bảo mẹ mình thương con, đảm đang, nhưng mẹ mình nói mẹ cũng từng sinh em bé và được bà ngoại chăm sóc kỹ càng, nên những gì mẹ cho là tốt, thì mẹ dành lại cho mấy cô gái yêu thôi.

Hôm qua rảnh rỗi em đọc tin trên mạng, thấy có một mẹ đang ở cữ, chia sẻ mâm cơm bà đẻ do mẹ chồng chuẩn bị cho. Em không biết phải nói sao nữa, nhưng bữa ăn so với mẹ em nấu cho thì rất thưa thớt… Mỗi bữa ăn mẹ ấy chụp gồm 1 tô cơm, món mặn rất ít và 1 chén canh, không hề thấy món tráng miệng hay nước uống đâu cả. Em nhìn cứ tưởng là của một mẹ đang ăn kiêng để mau lấy lại dáng.

Chủ nhân của mâm cơm, mẹ H.H. cho biết “Cả đời này sẽ không bao giờ quên những ngày nằm cữ mẹ chồng đối xử như thế này với mình”. Em thấy mẹ này đang chất chứa nhiều thứ trong lòng không nói được, những mâm cơm này chỉ là giọt nước tràn ly thôi.

Bữa cơm trắng thịt nạc kho

Cơm trứng chiên và canh cà rốt su su

Cơm thịt rang nghệ, canh ngót

Phụ nữ sau sinh sức khỏe yếu đi, cộng với chăm con mỏi mệt, chưa quen với nếp ăn ngủ của con… nên mệt mỏi là chuyện dễ gặp. Ngoài ra tâm lý thời gian này của các mẹ cũng xuống hơn mức bình thường, rất dễ cảm thấy cô đơn, tổn thương.

Theo em, ngoài sự quan tâm, chia sẻ, các mẹ ở cữ cần được ăn những món ngon, phong phú, đổi bữa theo ngày. Nếu như nhà không có người phụ, có thể bàn với chồng thuê người nấu trong tháng đầu, hơi tốn kém hơn nên các mẹ nhớ phòng bị kinh tế cho khoảng thời gian này. Tốn một chút mà tâm lý, tinh thần thoải mái, cộng với cơ thể mau hồi phục… thì sau 4 tháng có thể đi làm lại, kiếm tiền lại sau thời gian nghỉ ngơi chăm con nhỏ mà.

Em mới thấy web này chia sẻ những mâm cơm bà đẻ phong phú với 2-3 món mặn, canh và một món tráng miệng… đủ chất, dễ ăn, dễ chuẩn bị. Em cũng từng được mẹ nấu cho những món tương tự vậy, nhưng em không có lưu hình chi tiết, nên mượn tạm các mâm này, nhằm giúp các mẹ không bị bí ý tưởng khi nằm ở cữ. Cũng như có thể lên thực đơn chi tiết theo tuần – tháng cho mẹ đẻ/chồng hoặc người thân, người giúp việc chuẩn bị cho.

Thịt bắp bò luộc, giò rán, canh bí đỏ chân giò, cơm trắng

Thịt bắp bò hấp chấm mắm gừng

Cá lóc hấp gỡ xương, rau củ luộc, nước rau củ, cơm trắng

Tim lợn xào, canh đu đủ chân giò, cơm trắng

Canh tần ô thịt băm, thịt bắp bò luộc, cơm trắng

Canh đùi gà bỏ da rượu gừng

Canh xương heo rau củ, thịt bắp bò luộc gừng, cơm trắng

Cháo chim rừng đậu xanh

Cháo thịt, lòng gà và 2 trứng

Cháo gà tần đậu xanh

Cơm với ruốc tôm

Đậu hũ nhồi thịt, canh đu đủ xương, cơm trắng

Gà luộc bỏ da, chả lụa, canh khoai tây, cơm trắng

Gà luộc, nem rán, tim heo chiên, canh súp lơ xanh trắng, cơm trắng

Củ quả luộc, thịt kho trứng, bắp bò hầm, cơm trắng, xoài ngọt

Thịt heo chiên, bắp cải luộc chấm nước tương trứng gà, nước rau luộc, cơm trắng, xoài ngọt

Canh bí thịt, thịt rim, cơm trắng

Thịt kho tiêu, canh bí thịt, cơm trắng, xoài ngọt

Chè trứng gừng kiểu người Hoa

Thịt rang xả, trứng hấp, canh rau ngót nấu xương, cơm trắng

CHIA SẺ DÀNH CHO BẠN

.

Theo WTT

Xem ngay tập mới nhất tại SmilesKids

Previous articleBí quyết XÓA SẠCH VẾT TRẦY XƯỚC TRÊN XE MÁY, CHO XE SÁNG ĐẸP như mới
Next articleNước mắt giàn giụa của người mẹ một mình bên 2 phần mộ lo nhang khói cho con vụ 2 anh em ôm nhau chết giữa đồng