BS Khoa Khuyên: Bầu Nằm Tư Thế Này Làm Tăng Lưu Lượng Máu, Nuôi…

3

Với mẹ bầu, giấc ngủ vô cùng quan trọng. Muốn ngủ ngon, tư thế ngủ là yếu tố then chốt. Vì nếu mẹ bầu nằm sai tư thế, không những mệt mỏi khó chịu mà còn gây hại cho thai nhi.

Nhiều mẹ bầu vẫn thường được khuyên bà bầu phải luôn nằm nghiêng về bên trái mới tốt cho em bé trong bụng. Vậy vì sao phải thế?

Với mẹ bầu, giấc ngủ vô cùng quan trọng. Muốn ngủ ngon, tư thế ngủ là yếu tố then chốt. Vì nếu mẹ bầu nằm sai tư thế, không những mệt mỏi khó chịu mà còn gây hại cho thai nhi.

Trong thai kỳ, sự thay đổi nội tiết tố khiến nhiều mẹ bầu luôn cảm thấy buồn ngủ. Thế nhưng, nhiều lúc mẹ lại cảm thấy thật khó khăn để chợp mắt do tư thế ngủ khiến mẹ không thoải mái. Thậm chí một vài tư thế còn gây hại cho đứa con trong bụng nhưng mẹ lại chẳng hay biết.

Tư thế nằm cấm kỵ với mẹ bầu

Nằm ngửa: Từ khi thai nhi được 6 tuần, nếu mẹ nằm ngửa, trọng lượng của bé sẽ đè lên cột sống, các cơ vùng lưng, ruột và các mạch máu lớn, khiến lượng máu và oxy đến thai nhi giảm, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Nằm sấp: Khi mẹ bầu nằm sấp, các tĩnh mạch bị chèn ép, gây cản trở sự lưu thông của máu, dễ khiến mẹ khó chịu, tăng cảm giác buồn nôn, giảm huyết áp, đồng thời lưu lượng máu bơm đến tử cung và thai nhi giảm.

Nằm nghiêng bên phải: Vào những tháng cuối thai kỳ, thai nhi có xu hướng quay sang bên phải. Nếu mẹ nằm nghiêng sang phải sẽ làm tử cung nghiêng sang phải làm xoắn mạch máu trong tử cung, chèn ép các mạch máu và giảm oxy đến thai nhi.

Mẹ bầu luôn được khuyến cáo tránh 3 tư thế nằm nguy hiểm này và chọn tư thế nằm đúng vừa không ảnh hưởng sức khỏe mẹ, vừa không gây hại thai nhi. Mẹ bầu nằm nghiêng sang trái là tư thế được khuyến cáo để bảo vệ sức khỏe của cả hai mẹ con.

Vậy, mẹ có biết vì sao bà bầu luôn phải nằm nghiêng bên trái?

Ở 3 tháng đầu thai kỳ, khi thai nhi còn nhỏ, mẹ có thể không cần chú ý lắm đến tư thế ngủ. Tư thế nằm của mẹ bầu trong 3 tháng cuối rất quan trọng, liên quan chặt chẽ đến sự an toàn của thai nhi. Trong những tháng cuối của thai kỳ, thai nhi thường xoay về phía bên phải, vì vậy bà bầu nên nằm nghiêng trái để giảm bớt áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu, đồng thời làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.

Những lợi ích khi bà bầu nằm nghiêng về bên trái?

1/ Nếu mẹ bầu nằm nghiêng về bên trái, có thể làm giảm áp lực để giảm bớt áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu, làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.

2/ Khi thai nhi ngày càng lớn, bé cần nhiều diện tích trong tử cung. Lúc này tử cung sẽ dần mở rộng để “đựng” em bé cũng như giúp cho việc cung cấp máu đến thai nhi dễ dàng hơn. Lúc này, nếu mẹ nằm nghiêng bên trái sẽ làm giảm áp lực của các bộ phận khác lên tử cung, giúp máu và oxy vận chuyển đến thai nhi dễ dàng hơn.

3/ Mẹ bầu nằm nghiêng về bên trái có thể làm giảm các triệu chứng như phù nề, huyết áp cao do tư thế này làm giảm áp lực lên tĩnh mạch chủ và ngăn chặn sự chảy ngược của máu.

4/ Mẹ bầu nằm nghiêng bên trái thúc đẩy quá trình loại bỏ chất thải và giúp các tế bào nhận được nhiều dưỡng chất hơn.

5/ Với những mẹ bầu bị chứng ợ nóng do trào ngược dạ dày, tư thế nằm nghiêng bên trái giúp giảm chứng ợ nóng, tốt cho tim, gan…

Những lưu ý để giúp mẹ bầu có giấc ngủ ngon

– Mẹ bầu không nên nằm giường cứng

– Mẹ bầu không nên kê đầu quá cao

– Tránh mặc quần áo chật chội khi ngủ

– Nếu chân mẹ bị sưng phù, có thể kê chân cao để giúp máu lưu thông

– Mẹ bầu nên nằm xuống nhẹ nhàng; khi ngủ dậy, không ngồi bật dậy mà hãy nghiêng sang trái và ngồi dậy từ từ.

Xem những video ý nghĩa nhất tại Xemvn – Giang hồ hào kiệt

Previous article5 mẹo dân gian độc đáo, bà đẻ làm khi ẵm con rời viện…