Bộ y tế cảnh báo 8 loại cây quen thuộc trồng gần nhà giết người trong nháy mắt, lá ngón chưa là gì!

985

Đây là những loại cây, cỏ mọc tự nhiên quanh nhà nhưng lại có độc tố rất lớn có thể giết người chỉ trong nháy mắt.

Không chỉ được khuyến cáo là không được trồng trong nhà, 8 loại cây này thậm chí còn được Bộ Y tế khuyến cáo là không nên trồng trong khu vực có dân cư bởi chúng đều chứa những chất kịch độc ngang với lá ngón, thậm chí có chất còn độc hơn lá ngón và được xếp vào loại độc chất mạnh nhất trong các chất độc thực vật.

Ngô đồng

Nhựa và hạt của cây ngô đồng chứa chất dầu, có độc, có thể gây chết người.

Cùng xem clip:

Cây ngô đồng có tên học là Jatropha podagrica Hook.f thuộc họ cây thầu dầu Euphorbiaceae. Ngô đồng thân gỗ còn gọi là ba đậu tây to hoặc vông đồng, thân có gai, lá hình tim hơi ba cạnh, mép có răng cưa. Nhựa và hạt của cây chứa chất dầu, có độc, có thể gây chết người. Ở Việt Nam, loại này ít được dùng làm thuốc, chỉ thấy dùng ở châu Phi và Indonesia nhưng cũng hạn chế do có tính tẩy xổ mạnh, gây tiêu chảy, nôn mửa, thậm chí tử vong. Ngoài hạt có chứa độc, nhựa cây ba đậu tây cũng có thể làm sưng đỏ mắt nếu vô ý để nhựa bắn vào mắt.

Hoa bông tai

 Nếu trẻ em hái hoa bị dính nhựa vào tay sau đó cho vào miệng có thể gây ngộ độc cấp. 

Hoa bông tai được trồng nhiều ở các sân vườn và có hơn 140 loài. Tại Việt Nam, hoa bông tai phổ biến nhất có màu đỏ cam rất đẹp mắt. Các nghiên cứu cho thấy, nếu trẻ em hái hoa bị dính nhựa vào tay sau đó cho vào miệng có thể gây ngộ độc cấp. Ở cơ địa yếu, việc ngộ độc có thể gây hôn mê.

Cà độc dược

Tiếp xúc quả cà độc dược qua có thể gây mẩn đỏ, ngứa và chóng mặt.

Tên khoa học là Datura metel, thuộc họ cà Solanaceae. Tiếp xúc qua da với bất kì vị trí nào trên cây đều có thể gây nổi mẩn đỏ, ngứa, chóng mặt, nhức đầu, thấy ảo giác, hôn mê và có thể gây mù mắt hoặc tử vong. Cũng chính nhờ độc chất có trong hoa lá thân cây, mà cà độc dược còn được dùng làm thuốc, nếu dùng với liều khống chế, có thể chữa ho hen, say sóng, trị mụn nhọt.

Hoa đai vàng

Nhìn bề ngoài loài hoa có vẻ bắt mắt nhưng lại có độc tố vô cùng nguy hiểm.

Cây đai vàng hay còn gọi là hoa huỳnh anh (Allamanda cathartica) thuộc họ trúc đào, là một trong những loài thực vật độc. Toàn cây gồm vỏ cây, hoa, lá, hạt và nhựa mủ đều chứa chất độc gây rối loạn tiêu hoá, gồm đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, có khi kèm theo triệu chứng sưng môi, choáng váng.

Cây trúc đào

Loại cây này chứa độc trên toàn thân.

Cây trúc đào chứa chất độc trên toàn thân, gồm hai loại độc tố mạnh nhất ảnh hưởng đến tim người là oleandrin và neriine, gây tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng dữ dội, buồn ngủ, chóng mặt, nhịp tim bất thường, và thường tử vong. Trên thực tế, chỉ đơn giản ăn mật ong do ong hút từ mật hoa trúc đào cũng có thể bị ngộ độc.

Cây xoan

Những độc tố có trong cây xoan gây ngộ độc thần kinh.

Lá xoan được sử dụng như là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên để bảo quản một số loại lương thực. Vì có độc tính, lá xoan, trái xoan đều không thể ăn được. Những độc tố có trong cây xoan gây ngộ độc thần kinh chứa tetranortriterpen và các loại nhựa chưa xác định, hàm lượng cao nhất chứa trong quả.

Cây thông thiên

Các độc tố trong cây thông thiên có thể gây tử vong ở người.

Cây thông thiên cũng thuộc họ trúc đào, chứa nhiều chất độc ở hoa, lá, quả và hạt. Các độc tố trong cây thông thiên bao gồm: thevetin, neriin, glucozid có thể gây tử vong ở người.

Cây thầu dầu

Hạt thầu dầu (Ricinus communis) thường dùng để sản xuất dầu thầu dầu, một sản phẩm vốn được coi là rất bình thường. Trong ngành dược thường được dùng làm thuốc tẩy, trước đây có loại dầu tẩy giun, trong đó có dầu thầu dầu và tinh dầu giun.

Các hợp chất có trong cây thầu dầu có thể sử dụng để chế tạo các chất độc.

Tuy nhiên, gần đây trong danh sách mà Chính p.h.ủ Anh công bố về các hợp chất có thể sử dụng để chế tạo các chất độc và thuốc nổ, hạt này chính là vật liệu khởi đầu để sản xuất “ricin”, một trong những .chất độc nguy hiểm nhất hành tinh có nguồn gốc từ thực vật. Về lý thuyết, với 1gram chất này đủ để làm chết khoảng 36.000 người. Triệu chứng trúng độc ricin là nôn, đau bụng, đi ngoài, tiểu ít, khó thở, da tím tái. Do ricin làm tan máu nên có thể đái hoặc đi ngoài ra máu, rối loạn thị lực và tim mạch, phù phổi cấp, hôn mê và dẫn đến tử vong.

Nguồn: T.H

NM - BTS

CHIA SẺ DÀNH CHO BẠN

.

Xem những video ý nghĩa nhất tại Xemvn – Giang hồ hào kiệt

Previous articleCứ vô tư ngủ quá gần thứ này, sớm muộn gì cũng bị MẤT TRÍ NHỚ thậm chí VÔ SINH
Next articleNGHỆ AN: 1 người đàn ông T.Ử V.ONG sau khi ĂN DƯA HẤU, ăn dưa hấu cẩn thận từ giải nhiệt hóa hại thân