7 món ăn tuyệt phẩm chỉ dành cho vua chúa thời xưa, món số 2 sẽ khiến bạn “rợn tóc gáy”

192

Những món ăn dành cho vua chúa thời phong kiến đều được chế biến từ những nguyên liệu quý hiếm và bổ dưỡng. Nhưng có thể bạn sẽ “rợn tóc gáy” khi nhìn thấy chúng!

1. Chim sâm cầm

Sâm cầm là một loài chim thường thành đàn ở những nơi có ao hồ. Sâm cầm có hình dáng khá giống vịt trời, toàn thân phủ lông đen, mắt đỏ, mỏ vàng, chân có màng và có thể bơi lội được.

Theo sử sách, thức ăn chính của loài chim này là những củ sâm quý mọc trên núi, do đó, chúng được đặt tên là “sâm cầm”.

Thịt sâm cầm là loại thực phẩm bổ dưỡng và quý hiếm. Do đó, chỉ có bậc vua chúa mới có thể thưởng thức món ăn từ chim sâm cầm.

2. Sá sùng

Sá sùng là loại vật thân mềm thường sinh sống trên những bãi cát ven biển trên một số đảo ở Quảng Ninh. Thân sá sùng dài 5-10 cm, có con lớn dài 15-40 cm, nặng từ 1-3 kg.

Sá sùng có công dụng tăng cường sinh lực và chữa một số bệnh.

Ngoài được sử dụng như một loại thuốc, sá sùng còn được dùng để chế biến món ăn; đặc biệt, nước dùng ninh từ sá sùng có vị ngon và rất ngọt.

Sá sùng rất khó bắt và cũng rất quý hiếm, do đó, chỉ có vua chúa và quan lại giàu có mới có điều kiện thưởng thức món ăn này.

3. Gà đông tảo

Gà Đông Tảo là đặc sản của xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Gà Đông Tảo có kích thước lớn, cặp chân to và thô, bao quanh chân là lớp vảy da sần sùi. Trọng lượng trung bình của một chú gà Đông Tảo có thể lên tới 4 kg. Gà Đông Tảo rất thơm ngon, dày thịt, không dai.

Các món ăn từ gà Đông Tảo thường được tiến vua hoặc dùng trong các dịp cúng tế và hội hè.

4. Hải sâm

Hải sâm được mệnh danh là “nhân sâm của biển cả” và luôn được xem như một loại “cao lương mĩ vị” trong ẩm thực phương Đông. Hải sâm có công dụng bổ thận, dưỡng huyết, kháng ung.

Là một món ăn bổ dưỡng và quý giá, hải sâm cũng thường được dùng trong các bữa ăn hoàng gia.

5. Cá anh vũ

Cá Anh Vũ là loại cá nước ngọt sinh trưởng ở điểm giao của ba con sông lớn là sông Thao, sông Lô và sông Đà.

Cá Anh Vũ có thân thuôn dài, vảy xanh óng ánh, thân màu xám tro, …..bụng vàng nhạt, môi dưới rộng hình tam giác với nhiều gai thịt.

Cá anh vũ có vị ngọt đậm đà, vị thơm đặc trưng; trong đó, môi cá là bộ phận ngon và đắt giá nhất của loài cá này. Hiện nay, cá Anh Vũ không còn nhiều trong tự nhiên; giá cá cũng khá cao, vào khoảng 180.000-200.000 đồng/lạng.

6. Nem công

Chim công thời nay chủ yếu là để làm cảnh, tuy nhiên, trước đây, thịt chim công thường được dùng làm món nem công tiến vua.

Để làm nem công, người ta phải giã thịt đùi công thật mịn,……sau đó, trộn cùng các loại gia vị như hạt tiêu, tỏi, riềng… và gói vào lá chuối.

Trong quá khứ, công thường sống trên các gò đồi cao hoặc trong các rừng rậm kín đáo, vì vậy, việc bắt công là vô cùng khó khăn. Bên cạnh đó, thịt công có công dụng giải độc hiệu quả. Chính vì những lý do này, trước đây, chỉ có các bậc đế vương mới có thể thưởng thức món nem công này.

7. Gà chín cựa

Gà chín cựa trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh là một giống gà có thật.

Giống gà này không có nhiều khác biệt so với các giống gà ta thường; tuy nhiên, chân gà to, chắc, cựa mọc đều, mắt sáng và rất hiếu chiến. Gà chín cựa khá nhỏ, trọng lượng chỉ khoảng 1,5 kg nhưng thịt gà rất thơm và chắc thịt. Gà chín cựa rất quý hiếm và có hương vị thơm ngon, do đó, trước đây, giống gà này thường được tiến vua.

Hiện nay, gà chín cựa được nuôi nhiều ở Lạng Sơn, Phú Thọ. Giá gà thường cao gấp đôi gà ta bình thường.

CHIA SẺ DÀNH CHO BẠN

.

Xem ngay tập mới nhất tại SmilesKids

Previous articleNhân tướng học: Phẫu thuật thẩm mỹ có ảnh hưởng đến vận mệnh?
Next article15 điều ‘thầm kín’ chỉ người thuận tay trái mới thấu hiểu, #11 mặc đồ thật khó khăn